Image

[2.1] SEO 101 - CÁCH THỨC CỖ MÁY TÌM KIẾM HOẠT ĐỘNG: CRAWLING, INDEXING VÀ RANKINGNhư đã đề cập ở Phần 1, các công cụ tìm kiếm là các cỗ máy trả lời. Chúng tồn tại để phát hiện, hiểu biết và tổ chức nội dung internet tổ cung cấp các kết quả tương quan với các câu hỏi mà người dùng đang tìm kiếm.

Để thể hiện các kết quả tìm kiếm, nội dung của bạn cần được hiển thị trên cỗ máy tìm kiếm. Nếu trang của bạn không được cỗ máy tìm kiếm tìm thất, sẽ không có cách nào để hiển thị nó trên các cỗ máy tìm kiếm.

CÁC CỖ MÁY TÌM KIẾM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ?

Các cỗ máy tìm kiếm có 3 chức năng chính:

1/ Crawl: quét qua nội dung của Internet, quét qua code/nội dung cho mỗi URL chúng tìm ra.

2/ Index: Lưu trữ và tổ chức nội dung đã tìm thấy trong quy trình quét crawling. Một khi một trang được ghi nhận (index), nó sẽ được hiển thị như là một kết quả của truy vấn liên quan.

3/ Rank: cung cấp các mẫu nội dung tương ứng tốt nhất với câu trả lời mà người dùng truy vấn, đáp ứng với các kết quả và được sắp xếp theo thứ tự tương quan nhất đến ít tương quan nhất.

 

cach-thuc-crawling-du-lieu

 

CỖ MÁY TÌM KIẾM QUÉT THẾ NÀO ?

Việc crawling là quá trình phát hiện nơi mà các cỗ máy tìm kiếm gửi đến các robots (gọi là crawlers hoặc spiders) để tìm nội dung mới và nội dung được cập nhật. Nội dung có thể khác nhau – có thể là 1 webpage, một hình ảnh, một video, một PDF, vâng vâng – ngoại trừ định dạng, nội dung đi theo link.

Bot của Google bắt đầu tìm ra vài trang web, và sau đó đi theo các liên kết của các trang này để tìm ra các URLs mới. Thông qua đường liên kết, crawler có thể tìm ra nội dung mới và thêm nó vào để index chúng được gọi dưới cái tên là Caffeine – một cơ sở dữ liệu cực khủng về các URLs được phát hiện – để sau này lần dấu nó khi người dùng tìm kiếm thông tin mà nội dung trên URL đó là phù hợp nhất.

CỖ MÁY TÌM KIẾM GHI NHẬN INDEX THỨ GÌ ?

Quá trình cỗ máy tìm kiếm và lưu trữ thông tin chúng trong một index, một cơ sở dữ liệu cực khủng về tất cả các nội dung chúng tìm được và tương đối đầy đủ nhất để phục vụ người tìm kiếm sau này.

XẾP HẠNG CỖ MÁY TÌM KIẾM

Khi một ai đó thực hiện tìm kiếm trên cỗ máy tìm kiếm, các index có nội dung tương ứng được lấy ra và sau đó sắp sếp nội dung lại để giải quyết theo yêu cầu của người tìm kiếm. Thứ tự của các kết quả tìm kiếm tương quan thì được gọi là ranking (xếp hạn). Nhìn chung, bạn có thể nhận ra rằng website thứ hạng càng cao (được xếp hạng cao), cỗ máy tìm kiếm càng tin tưởng rằng site đó tương ứng và phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Có thể chặn các crawlers của cỗ máy tìm kiếm các phần riêng của website của bạn, hoặc chỉ dẫn các cỗ máy tìm kiếm tránh việc ghi nhận lại một vài trang trong index của chúng. Chúng ta sẽ nói đến việc này ở các bài tiếp theo.

 


Thiết kế bởi @Webdeponline.vn | Tags: Website chuẩn SEO, giá rẻ, giao diện đẹp, website giá 1 triệu đồng

Web 1 triệu đồng