Image

[2.4] SEO 101 - CỖ MÁY TÌM KIẾM ĐI THEO ĐIỀU HƯỚNG TRANG RA SAO ?Nếu bạn yêu cầu người dùng đăng nhập vào, điền nội dung vào form hoặc trả lời câu hỏi khảo sát trước khi gửi đi thông tin, các cỗ máy tìm kiếm sẽ không nhìn thấy các trang được bảo vệ như thế. 1 crawler tuyệt đối không đăng nhập vào.

NỘI DUNG Ô TÌM KIẾM CÓ CẦN ẨN ĐI ?

Robots không thể sử dụng các form tìm kiếm. Một số cá nhân tin rằng nếu họ đặt 1 hộp tìm kiếm lên trang của họ, các cỗ máy tìm kiếm có thể thấy bất kỳ thứ gì mà người dùng tìm kiếm. Điều này không đúng.

 

 

CỖ MÁY TÌM KIẾM ĐI THEO ĐIỀU HƯỚNG TRANG RA SAO ?

Khi một crawler cần phải phát hiện trang của bạn thông qua các liên kết từ các sites khác, nó cần một đường dẫn các liên kết trên trang của bạn để chỉ định nó đi từ trang này sang trang kia. Nếu bạn có một trang mà bạn muốn cỗ máy tìm kiếm tìm ra nhưng nó lại không liên kết với trang khác, điều này thật khó. Nhiều website lại tạo 1 sự sai lầm về cấu trúc dẫn dắt trang, khiến các crawler không thể chui vào các trang khác, tách rời trang liên kết ra riêng. Thường thì khi bấm link sẽ ra 1 trang khác hiện ra trên 1 cửa sổ khác. Việc tách ra cửa sổ khác làm mất tính liên kết và khiến crawler bị gián đoạn tiến trình quét.

CÁC LỖI ĐIỀU HƯỚNG PHỔ BIẾN KHIẾN CÁC CRAWLERS KHÔNG TÌM RA TRANG CỦA BẠN

  • Có 1 điều hướng (navigation) trang trên di động khác so với điều hướng trang trên desktop.
  • Loại điều hướng trong các mục của Menu không viết bằng HTML, chẳng hạn như điều hướng bằng Javascript. Google có thể hiểu được Javascript, nhưng thực sự nó không ổn và khó đọc. Tốt nhất là để HTML
  • Quên gắn link vào trang chính trên website thông qua điều hướng trang – hãy nhớ, các liên kết chính là đường dẫn đưa crawlers đến các trang mới
  • => Đó là lý do tại sao website cần có điều hướng trang rõ ràng và cấu trúc URL chuẩn.

CÓ NÊN DÙNG SITEMAPS KHÔNG ?

Một sitemap (Sơ đồ trang – Web1trieudong.com chú giải) được hiểu như sau: đó là danh sách các URLs trên trang của bạn để các crawlers có thể phát hiện và ghi nhận nội dung của bạn. Một trong các cách thức dễ nhất để đảm bảo Google tìm ra các trang nhanh nhất là tạo 1 tập tin đáp ứng các tiêu chuẩn của Google và gửi nó qua Google Search Console. Trong khi gửi một sơ đồ trang chỉ rõ điều hướng trang, các crawlers sẽ theo đường dẫn đó đến tất cả các trang quan trọng khác.

CÁC CRAWLER GẶP LỖI KHI CỐ GẮNG TRUY CẬP VÀO CÁC URLs?

Trong quá trình crawling URLs trên trang của bạn, một crawler có thể gặp lỗi. Bạn có thể vào mục “Lỗi Crawl” trong Google Search Console để biết được các URLs này và xem điều gì xảy ra trong quá trình crawling, điều này sẽ cho bạn biết các lỗi của servers và các lỗi không tìm thấy. Các tệp server log (nhật ký Server) cũng có thể cho bạn biết điều này, cũng như truy ra các thông tin khác như tần suất xuất hiện quét crawling, nhưng cách tốt nhất là xem trong nhật ký server log. Điều này sẽ nói đến ở các mục sau.

4xx CODES: Khi các crawler không thuể truy cập nội dung do từ phía lỗi người dùng

Lỗi 4xx là lỗi người dùng, tức là các liên kết URL bị sai cấu trúc hoặc không thể thực thi liên kết. Một trong những lỗi 4xx phổ biến chính là lỗi “404 – không tìm thấy trang” (404 – Not Found). Điều này xảy ra do một dạng thức URL không đúng, trang bị xóa, link hỏng. Khi các cỗ máy tìm kiếm phát hiện lỗi 404, chúng không truy cập được URL. Khi người người vấp phải lỗi 404, họ bực bội và rời khỏi trang.

Mẹo vặt: NÊN TẠO RIÊNG MỘT TRANG 404

Việc thiết kế riêng một trang 404 bằng việc gắn vào thêm link của web như một trang tìm kiếm, một trang thông tin liên hệ … Điều này khiến người dùng bớt bực bội và giữ họ lại khi họ vấp phải lỗi 404.

 


Thiết kế bởi @Webdeponline.vn | Tags: Website chuẩn SEO, giá rẻ, giao diện đẹp, website giá 1 triệu đồng

Web 1 triệu đồng