Image

[2.5] SEO 101 - ĐIỀU HƯỚNG TRANGCác lỗi 5xx là các lỗi của server, tức là server nôi các webpage được đặt thất bại trong việc hỗ trợ các cỗ máy tìm kiếm truy cập vào nội dung của trang. Trong Google Search Console chọn báo cáo Crawl Error, có 1 tab nói về phần này. Điều này xảy ra khi các request gửi tới URL quá lâu, hết thời gian, vì thế Googlebot từ chối request đó. Xem tài liệu hướng dẫn của Google để hiểu cách thức sửa lỗi kết nối đến server.

Có một cách thức để nối cho người dùng và cỗ máy tìm kiếm biết rằng trang đã bị dời/xóa chính là điều hướng 301.

Giả sử bạn dời 1 trang từ domain.com/young-dogs sang example.com/puppies/. Các cỗ máy tìm kiếm và người dùng cần một chuyển đổi từ URL cũ sang URL mới. Đó gọi là chuyển đổi/điều hướng 301.

Cân bằng link/Link tương đương

Nếu bạn thực hiện chuyển đổi 301:

Chuyển đổi link tương đương từ địa chỉ cũ của trang sang URL mới.

Khi bạn không thực hiện chuyển đổi 301:

Nếu không có 301, việc xác thực từ link cũ sang link mới không được thực hiện.

 

Điều hướng 301

 

Indexing

Giúp Google nhận ra và index bản mới của trang

Nếu bạn thực hiện chuyển đổi 301:

Giúp Google tìm ra và index bản mới của trang.

Nếu bạn không thực hiện chuyển đổi 301:

Sự xuất hiện lỗi 404 trên trang của bạn không gây hại đến kết quả tìm kiếm, nhưng nó làm cho việc xếp hạng bị ảnh hưởng, và traffic sẽ bị ảnh hưởng theo

Trải nghiệm người dùng

Nếu bạn thực hiện chuyển đổi 301:

Bảo đảm người dùng tìm ra trang mà họ đang tìm kiếm

Nếu bạn không thực hiện chuyển đổi 301:

Khiến người dùng click lên các link hỏng và dẫn đến các trang bị lỗi thay vì các trang đã chỉ dẫn cho họ, có thể khiến họ bực mình.

Trạng thái mã 301 ngụ ý rằng trang đã được chuyển đi vĩnh viễn đến 1 địa chỉ mới và tránh việc điều hướng của URLs tương ứng trong link URL cũ, nơi mà nội dung của URL cũ không còn tồn tại nữa. Nếu một trang được xếp hạng trong truy vấn tìm kiếm và không có điều hướng 301 được thêm vào với nội dung khác, nó sẽ làm giảm thứ hạng bởi vì nội dung tương quan mà truy vấn tìm kiếm không tương ứng. 301s rất mạnh đất – dọn các URLs đến đúng nơi đúng chốn.

Bạn cũng có thể dùng lựa chọn 302 để điều hướng một trang, nhưng điều này cho biết là chuyển trang tạm thời và trong trường hợp này sẽ chuyển qua các link tương đương.

CẨN THẬN VỚI CÁC ĐIỀU HƯỚNG REDIRECT!

Sẽ khó khăn cho Googlebot để tiếp cận trang của bạn nếu nó phải đi qua quá nhiều các redirect. Google dựa theo các “chuỗi điều hướng” này và chúng có thể gây ra khó khăn cho Googlebot. Nếu bạn điều hướng example.com/1 sang example.com/2, sau đó lại thêm chuyển hướng tiếp tới example.com/3; thì tốt nhất hãy loại bỏ trung gian này đi và chuyển thẳng luôn từ example.com/1 sang example.com/3.

Indexing: Các cỗ máy tìm kiếm biên dịch và lưu trữ các trang của bạn thế nào ?

Một khi bạn bảo đảm rằng trang của bạn đã được quét crawled, bước tiếp theo của tiến trình là phải chắc chắn nó được ghi nhận indexed. Bởi vì trang của bạn có thể được tìm thấy và crawled thông qua một cỗ máy tìm kiếm nhưng không có nghĩa rằng nó được lưu trữ lại trong kho index.

Trong phần trước của crawling, chúng ta đã nói đến việc các cỗ máy tìm kiếm phát hiện các trang web của bạn như thế này. Tiến trình index chính là ghi nhận lại các ­­trang đã phát hiện. Sau khi crawler tìm ra 1 trang, cỗ máy tìm kiếm ghi nó lại trên trình duyệt. Sau đó, cỗ máy tìm kiếm sẽ phân tích nội dung của trang đó. Tất cả các thông tin này được ghi nhận trong các chỉ mục index.

Việc hiểu cách thức index có thể giúp bạn đưa vào đó các thông tin quan trọng.

 

Các index được ghi nhận

 

TÔI CÓ THỂ THẤY MỘT GOOGLE BOT CRAWLER PHÁT HIỆN GÌ TRONG TRANG CỦA TÔI KHÔNG?

Vâng, các bản cache của trang sẽ phản ánh một bức chụp nhanh (snapshot - Web1trieudong.com dịch) về lần cuối cùng Googlebot quét qua.

Google quét và cache các trang web theo những thời gian khác nhau. Các trang nổi tiếng như nytimes.com chẳng hạn sẽ được quét thường xuyên hơn các trang ít nổi tiếng.

Bạn có thể xem bản cache của 1 trang trong qua việc click chuột vào mũi tên xổ xuống nằm bên cạnh URL của SERP và chọn chữ “Cached”:

 

Xem cache của bot


Thiết kế bởi @Webdeponline.vn | Tags: Website chuẩn SEO, giá rẻ, giao diện đẹp, website giá 1 triệu đồng

Web 1 triệu đồng