Image

[2.7] SEO 101 - SẮP XẾP: CÁC CỖ MÁY TÌM KIẾM XẾP HẠNG URLs NHƯ THẾ NÀO­­SẮP XẾP: CÁC CỖ MÁY TÌM KIẾM XẾP HẠNG URLs NHƯ THẾ NÀO

Cách nào các cỗ máy tìm kiếm đảm bảo rằng khi một ai đó gõ truy vấn vào khung tìm kiếm, họ nhận được các kết quả đúng trả về ? Quy trình này được gọi là xếp hạng, hoặc sắp xếp thứ tự theo các kết quả tìm kiếm dựa theo các truy vấn riêng biệt có liên quan nhất đến ít liên quan nhất.

Để quyết định mức độ tương quan, các cỗ máy tìm kiếm sử dụng các thuật toán, một quy trình hoặc công thực thông qua việc đưa các thông tin đầu vào và sắp xếp chúng theo cách thức phù hợp. Các thuật toán này thay đổi qua nhiều năm để cải thiện chất lượng của các kết quả tìm kiếm. Google, chẳng hạn, điều chỉnh các thuật toán mỗi ngày – một số cập nhật là các lỗ hỏng chất lượng nhỏ, có khi là các cập nhật thuật toán rộng, cốt lõi để thực hiện việc giải quyết các vấn đề riêng biệt, chẳng hạn Penguin (Chim Cánh Cụt – Web1trieudong.com chú giải) để xử lý vấn đề spam link. Hãy xem Google Algorithm Change History (Lịch sử thay đổi thuật toán của Google – Web1trieudong.com chú giải) sẽ thấy danh sách các cập nhật chính thức và chưa chính thức của Google từ những năm 2000.

Vì sao phải thay đổi các thuật toán thường xuyên vậy ? Có phải Google chơi xỏ chúng ta không ? Google chả bao giờ tiết lộ cụ thể tại sao họ phải làm những gì họ làm, chúng ta cũng không biết mục tiêu của Google nhưng ta biết sự thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng tìm kiếm. Đó là lý do, cùng với vấn đề cập nhật thuật toán, Google sẽ trả lời chúng ta đi kèm với thông điệp “Chúng tôi thực hiện các cập nhật về chất lượng mọi lúc.” Điều này chỉ ra rằng, nếu trang của bạn chịu ảnh hưởng sau một sự điều chỉnh thuật toán nào đó, bạn nên so sánh lại trong Google’s Quality Guidelines (Bảng chỉ dẫn chất lượng của Google) hoặc Search Quality Rater Guidelines, 2 cái này đề cập đến các điều mục mà cỗ máy tìm kiếm muốn nói đến.

CÁC CỖ MÁY TÌM KIẾM MUỐN ĐIỀU GÌ ?

Các cỗ máy tìm kiếm đều mong đợi một điều chung nhất là : cung cấp các câu trả lời hữu ích cho các câu hỏi của người tìm kiếm ứng với các dạng thức tìm kiếm hữu ích nhất. Nếu thế, tại sao có sự khách biệt việc SEO của quá khứ so với bây giờ ?

CÁC LIÊN KẾT ĐÓNG VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG SEO ?

 Khi chúng ta nói về các liên kết (links), chúng ta có thể đề cập đến 2 thứ. Các backlink hay “inbound links” là những liên kết từ trang web khác dẫn về website của bạn, trong khi các link nội là những link trong trang của bạn chỉ liên kết trong trang (trong cùng 1 site).

 

Các cỗ máy tìm kiếm đánh giá link ra sao ?

 

Các liên kết đóng vai trò quan trọng trong SEO. Trước đây, các cỗ máy tìm kiếm cần chỉ rõ các URLs nào là đáng tin cậy hơn các URLs khác để giúp cỗ máy tìm kiếm quyết định cách thức để sắp xếp các kết quả tìm kiếm. Việc tính toán số lượng các liên kết đến trang cho chúng biết nhiều điều hữu ích về việc này.

Các backlinks cũng giống như hình thức tiếp thị WoM (Word-of-Mouth) vậy. Chúng ta hãy lấy 1 ví dụ là quán café, tên quán là Jenny Coffee để làm rõ:

 • Giới thiệu lại (referrals từ người khác) = dấu hiệu tốt về việc xác thực
  • Ví dụ: Nhiều người bảo bạn rằng café ở quán Jenny ngon nhất thị trấn này.
 • Giới thiệu từ chính bạn = chủ quan thiên vị, nên đôi lúc không xác thực lắm
  • Ví dụ: Jenny đồn rằng café của quán Jenny này ngon nhất thị trấn.
 • Giới thiệu từ các nguồn không liên quan hoặc chất lượng thấp = không là một chứng thực tốt và có thể khiến bạn cảm thấy bất an
  • Ví dụ: Jenny trả tiền cho những người khác, những người chưa bao giờ ghé đến quán café của cô ấy để nói với họ là café tại quán của cô ấy là ngon.
 • Không có giới thiệu nào = chưa được xác thực
  • Ví dụ: Café của Jenny có thể ngon, nhưng bạn không thể tìm bất kỳ ai đưa ra ý kiến rằng bạn nói đúng.

Đó là lý do tại sao PageRank được tạo ra. PageRank (bảng xếp hạng trang theo thuật toán lõi của Google) là một thuật toán phân tích link được đặt tên theo tên nhà sáng lập Google, Larry Page. PageRank đánh giá tầm quan trọng của một trang web đo lường chất lượng và số lượng các liên kết liên quan đến nó. Càng nhiều link tương quan thì web đạt độ tin cậy cao.

Càng nhiều các backlink tự nhiên thì website của bạn càng đạt độ tin cậy cao trên kết quả tìm kiếm.


Thiết kế bởi @Webdeponline.vn | Tags: Website chuẩn SEO, giá rẻ, giao diện đẹp, website giá 1 triệu đồng

Web 1 triệu đồng