Image

[7.1] SEO 101 - THEO DÕI KẾT QUẢ SEOChúng ta thường nghe rằng: Nếu thứ gì đó chúng ta có thể đo lường, chúng ta có thể cải thiện nó. Trong SEO cũng vậy. Việc dõi theo kết quả SEO từ bảng xếp hạng và tỷ lệ chuyển đổi nhằm tránh mất liên kết và nâng cao kết quả của việc SEO. Việc đo lường ảnh hưởng của công việc và lọc lựa các cách thức thì mang tính quyết định cho thành công của SEO, tạo sự lưu tâm của khách hàng và giá trị cảm nhận của họ.

Nó cũng giúp bạn đưa ra các ưu tiên khi có một điều gì đó không đúng xảy ra.

Trong khi thông thường chúng ta có nhiều mục tiêu đề ra (cả vi mô và vĩ mô), thiết lập mục tiêu quan trọng là điều cấn thiết phải làm.

Cách duy nhất để biết mục tiêu chính của website và mục đích đạt được là cần hiểu rõ các kết quả thu về và các nhu cầu của người dùng. Các câu hỏi hay của người dùng không chỉ hữu ích trong việc thực hiện các chiến lược hiểu quả mà cọn thể hiện sự lưu tâm của bạn với người dùng.

Các ví dụ về các câu hỏi của người dùng như sau:

1/ Bạn có thể cung cấp cho chúng tôi lịch sử tổng quan về công ty bạn không ?

2/ Giá trị cốt lõi mà sản phẩm bạn cung cấp là gì ?

3/ Sản phẩm/dịch vụ nào của bạn là hữu ích nhất (sắp xếp theo thứ tự) ?

Cần nằm lòng các mẹo vặt này trong tâm trí để thiết lập mục tiêu quan trọng của một website, các mục tiêu phụ trợ và các chuẩn so sánh (benchmarks)

 

Đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

 

SEO thành công và đo lường SEO

 

 

Thủ thuật thiết lập mục tiêu đo lường SEO:

            + Có thể đo lường: Nếu bạn không thể đo lường, bạn không thể cải thiện điều gì.

            + Cụ thể: Đừng ra một chiến lược chung chung, mù mờ về mục tiêu.

           + Chia sẻ mục tiêu: Các nghiên cứu cho kết quả rằng việc ghi ra và chia sẻ mục tiêu với mọi người sẽ thúc đẩy các cơ hội của bạn trong việc đạt được mục tiêu.

Đo lường

Nào, bây giờ bạn đã thiết lập mục tiêu quan trọng, đánh giá thông qua các thước đo hỗ trợ có thể giúp trang web của bạn nhanh tiến đến thành công hơn. Việc đo lường thông qua các chuyển so sánh phù hợp có thể giúp bạn có một sự nhảy vọt tốt hơn trong trang hiện hành.

Các thước đo kết dính

Mọi người có hành vi gì ngay khi họ vào website của bạn ? Câu hỏi này kèm theo các thước đo kết dinh sẽ giúp bạn tìm kiếm được câu trả lời. Một số thước đo phổ biển trong việc đo lường mức độ quan tâm của mọi người trong nội dung của bạn bao gồm:

  • Tỷ lệ chuyển đổi: Số lượng các chuyển đổi (nhằm đạt được mục đích/mục tiêu mong muốn) thực hiện bởi các lượt ghé thăm website. Một tỷ lệ chuyển đổi có thể được áp dụng cho bất kỳ điều gì, từ việc đăng ký email đến việc mua hàng thông qua việc tạo tài khoản đăng nhập. Khi hiểu rõ tỷ lệ chuyển đôi, bạn có thể tính được lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI - return on investment – Web1trieudong.com, thiết kế website 1 triệu đồng dịch và chú giải) trên lượt truy cập website.
  • Thời gian trên trang: Mọi người mất thời gian bao lâu trên trang của bạn ? Nếu bạn có bài viết blog 2000 từ mà người xem chỉ dành trung bình có 10 giây để lướt xem, các cơ hội thì mỏng manh và nội dung đó chưa chất lượng (người dùng đọc lướt siêu nhanh). Tuy nhiên, nếu một URL có tỉ lệ thời gian thấp trên một trang, không hẳn là trang đó không phù hợp. Khi đó ta cần xem lại nội dung bên trong trang, và tùy trang nữa. Chẳng hạn, người xem vào mục “Contact Us” thì chắc chắn họ không ở lâu rồi.
  • Số trang trên lượt xem: liệu đây có phải là mục tiêu mà trang web bạn nhằm lưu giữ người đọc và dẫn dắt họ đến bước kế tiếp không ? Nếu là thế, việc có bao nhiêu trang trên một lượt xem có thể đo được thôn gqua các công cụ đo lường truy cập. Nếu mục tiêu trang của bạn phụ thuộc vào các trang khác trên trang của bạn (ví dụ: người xem đến, nhận được điều họ cần và sau đó rời đi), và các trang trên lượt truy cập đó thì ổn hay không.

Cài đặt Google Analytics để đo lường hiệu quả SEO

Cài đặt Google Analytics để đo lường hiệu quả SEO

  • Tỷ lệ rời trang (bounce rate): đề cập đến việc một người tìm kiếm trên cỗ máy tìm kiếm ghé vào trang của bạn và rời mà không click thêm các trang khác nào cả. Nhiều người cố gắng để hạ thấp tỷ lệ thoát trang bởi vì họ muốn trang của họ níu kéo người xem ở lại, và mong muốn thu được điều gì đó từ trải nghiệm của người dùng. Khi chúng ta hiểu được tỷ lệ rời trang này, chúng ta sẽ có cách thức để cải thiện nó tốt hơn. Các nghiên cứu sâu phát hiện rằng mọi người đơn giản thường tìm kiếm trang theo khung giờ kinh doanh, menus (thanh menu trên website) hay địa chỉ , sau đó họ rời đi. Chúng ta cần phải níu họ lại trên trang càng lâu càng tốt, và nâng cao chất lượng của trang đó.
  • Độ cuộn: Cuộn trang trong bao lâu, thông qua các trang website cá nhân. Người xem truy cập vào nội dung nào trên trang của bạn, và họ kéo (scroll) chuột đến nội dung nào nhiều ? Đa phương tiện, form liên hệ, hay thứ gì khác ? hay là chất lượng nội dung của trang ? Hay các từ ngữ không lời (minh họa bằng hình, cảm xúc khi scroll chuột) ? Thế thì bao nhiêu người sẽ dừng trang ? Việc cuộn sâu hơn nội dung trang có thể được thiết lập đo lường thông qua Google Analytics.
  • Lưu lượng (traffic) tìm kiếm: Việc xếp hạng thông qua các thước đo SEO. Nhưng việc đo lường tổng quan tìm kiếm tự nhiên trên trang của bạn không chỉ dừng lại ở đó. Mục tiêu là giúp việc tìm kiếm dễ dàng tìm bởi người dùng để đáp ứng các câu hỏi họ muốn tìm trong truy vấn của họ. Nếu thứ hạng bạn nhận là cao nhưng traffic tìm kiếm ít, thì trang của bạn có vấn đề rồi đó.
    • Thế thì điều gì quyết định lượt truy cập trang bạn nhận được từ kết quả tìm kiếm ? Một trong những cách thức đo lường chuẩn xác nhất là gắn Google Analytics.


Thiết kế bởi @Webdeponline.vn | Tags: Website chuẩn SEO, giá rẻ, giao diện đẹp, website giá 1 triệu đồng

Web 1 triệu đồng